Tin tức Phân loại các hình thức bảo trì thiết bị
Bảo trì thiết bị có vai trò quan trọng trong việc góp phần tăng hiệu quả công việc. Mặc dù vô tri, vô giác nhưng chúng được phối hợp chặt chẽ với nhau trong một cơ cấu thống nhất, sự hoạt động bất thường của một chi tiết cũng có thể làm ngừng máy dẫn đến tổn hại lớn về kinh tế.

Mục tiêu chính của bảo trì thiết bị là tránh hỏng hóc máy móc, trang thiết bị và cải thiện hiệu suất. Quy trình này bao gồm việc bảo trì thiết bị bằng cách thực hiện nhiều hoạt động, chẳng hạn như thay thế linh kiện, sửa chữa và bảo dưỡng. Nó đảm bảo sự hoạt động bình thường của máy móc, giúp các hoạt động sản xuất không bị gián đoạn bởi bất kỳ sự cố trang thiết bị nào.

- Ngày nay thời gian là tiền bạc! Nếu máy móc và thiết bị, bị ngừng hoạt động trong một thời gian hoặc không hoạt động, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp đang thua lỗ.

- Chính vì vậy quy trình bảo trì máy móc thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các công ty, doanh nghiệp. Nếu hoạt động bảo trì trang thiết bị, máy móc không được thực hiện có thể gây nên một số hậu quả và tổn thất phổ biến như: 

- Tổn thất tài nguyên và năng suất sản xuất

- Sự cố bất ngờ có thể khiến lao động phải làm thêm giờ

- Không hiểu chính xác và đầy đủ về vòng đời của máy

- Doanh nghiệp phải sắp xếp lại công việc và dự án

- Trong công ty, doanh nghiệp sẽ có tài sản hữu hình là các trang thiết bị, máy móc. Trong đó có tài sản thông thường, tài sản đắt tiền và một số tài sản vô cùng, vô cùng đắt tiền. Chính vì vậy các doanh nghiệp không thể áp dụng một cách tiếp cận duy nhất cho tất cả các thiết bị và máy móc.

Liên hệ Fixx24h để biết các dịch vụ của chúng tôi

 

1. Bảo trì phòng ngừa

Bảo trì là quy trình kiểm tra thường xuyên, định kỳ” với mục tiêu là “tìm ra các vấn đề nhỏ và khắc phục trước khi chúng trở thành các vấn đề lớn”. Kết quả lý tưởng mà hình thức bảo trì này muốn đạt được chính là “không có vấn đề gì xảy ra.” Mục đích chính của bảo trì phòng ngừa là thực hiện các hoạt động bảo trì mà máy móc và thiết bị không bị trục trặc hay hỏng hóc gì. Nó bao gồm một số hoặc tất cả các hoạt động bảo dưỡng, thay dầu, bôi trơn và các hoạt động khác trong một khoảng thời gian nhất định.

 

2. Bảo trì dự đoán

Hoạt động bảo trì dự đoán được thực hiện trước thời hạn, có nghĩa là giải quyết các vấn đề trước khi xảy ra hư hỏng. Hoạt động này giống như một biện pháp phòng ngừa để tránh các vấn đề xảy ra đột xuất. Mục tiêu chính của bảo trì dự đoán là xác định tình trạng của thiết bị và máy móc để hiểu khi nào các hoạt động bảo trì có thể được thực hiện.

Đây là một trong những cách bảo trì tiết kiệm chi phí hiệu quả dành cho các doanh nghiệp. Nó giúp nhà quản lý ước tính thời điểm xuống cấp của tài sản, thiết bị và máy móc. (Hai trường hợp trên là hoạt động bảo trì chủ động xảy ra sau một khoảng thời gian nhất định (Ví dụ: 30 ngày hoặc 45 ngày, đặc biệt là bảo trì dự đoán)).

Đây thực chất là một hoạt động phản ứng. Nó được thực hiện khi có bất kỳ sai sót hoặc trục trặc nào xảy ra trên tài sản, máy móc hoặc thiết bị. Bảo trì khắc phục phục hồi thiết bị dựa trên các hư hỏng. Nó bao gồm các bước khác nhau sau khi thiết bị bị lỗi, chẳng hạn như chẩn đoán nguyên nhân gây ra lỗi, đặt hàng các bộ phận thay thế và lắp đặt các bộ phận mới, sau đó kiểm tra chức năng và tiếp tục quy trình.

Bảo trì khắc phục có thể được chia thành hai phần: Bảo trì khắc phục ngay lập tức và bảo dưỡng khắc phục sau. Đối với bảo trì khắc phục ngay lập tức, các hành động phải được thực hiện ngay sau khi xảy ra hỏng hóc.

Mặt khác, bảo dưỡng khắc phục sau được hiểu là việc trì hoãn quy trình bảo trì. Trong quá trình này, các hoạt động bảo trì được lên kế hoạch muộn hơn do nhiều lý do khác nhau. Ví dụ, các bộ phận thay thế không có sẵn, có thể mất nhiều thời gian hoặc yêu cầu kỹ thuật viên trong một số trường hợp ưu tiên cao khác.

 

4. Bảo trì định kỳ

Mục tiêu chính của các hoạt động bảo dưỡng định kỳ là làm sạch, tra dầu, bôi trơn, thay pin và thay dầu. Các hoạt động bảo dưỡng định kỳ có thể được thực hiện hàng tuần hoặc nửa tháng. Nó phụ thuộc vào mức độ và thời gian hoạt động của trang thiết bị máy móc.

Đây là một kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị chuyên nghiệp, việc bảo trì phải luôn được chú trọng hơn là sửa chữa. Tóm lại, để thiết bị luôn trong tình trạng hoạt động tốt, cần tiến hành bảo dưỡng định kỳ một cách thường xuyên.

 

5. Bảo trì khẩn cấp

Hoạt động này là một hoạt động bảo trì thiết bị phản ứng. Mục tiêu chính của bảo trì khẩn cấp là ngăn chặn các mối đe dọa đến tính mạng của người lao động và tài sản của công ty. Bảo trì khẩn cấp có thể được áp dụng để duy trì hoạt động và sự an toàn của tổ chức. Sửa chữa khẩn cấp hầu hết được áp dụng trong các nhà máy hóa chất, các tòa nhà cho thuê.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO TRÌ FIXX24H

Địa chỉ: 735 Quang Trung, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
Email: quyennguyen@fixx24h.vn
Phone: 0914 653 665 - 0967 687 665
Các Tin Liên Quan
Zalo Zalo:0967 687 665 Zalo
Hotline:0967 687 665
Send SMS SMS:0967 687 665 >Nhắn tin Facebook Nhắn tin Facebook